Bị ung thư vú có quan hệ tình dục được không?

Cho nên, người bệnh vẫn có thể quan hệ tình dục trong hoặc sau khi điều trị, tầm soát bệnh.

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, rất nhiều người bệnh ung thư vú lo lắng rằng việc quan hệ tình dục trong hoặc sau khi điều trị, có thể khiến bệnh ung thư vú bị tái phát hoặc lây truyền cho “đối tác”. Đặc biệt, việc điều trị ung thư vú phải cắt một hoặc cả 2 bên vú khiến cho người bệnh tự ti, không muốn tâm sự với người thân. Lý do này cũng khiến cho họ từ chối quan hệ tình dục dù cho “đối tác” của họ yêu cầu.

Một bệnh nhân ung thư vú đã chia sẻ rằng, sau khi điều trị khỏi bệnh ung thư vú, bác sĩ cũng cho biết rằng các tế bào ung thư sẽ không lây lan và tái phát nhưng chị vẫn rất sợ, chị yêu cầu chồng mình ngủ ở một phòng khác và tự giải quyết khi có nhu cầu. Thế nhưng, việc động viên từ người thân lại rất quan trọng, người bệnh nên coi đây là cơ hội để người vợ/chồng của mình bày tỏ sự quan tâm và cùng nhau vượt qua mặc cảm.

Bị ung thư vú có quan hệ tình dục được không? Các bác sĩ chuyên khoa để thống nhất rằng bệnh ung thư vú không lây truyền qua dịch cơ thể, thậm chí có lấy tế bào ung thư từ người này và cấy sang người khác thì tế bào đó cũng có thể bị chết do hệ miễn dịch của người kia sẽ nhận ra tế bào ngoại lai đó và giết chết chúng, đây chính là phản ứng đào thải. Bên cạnh đó, việc quan hệ tình dục cũng không khiến cho bệnh ung thư vú tái phát hay gây khó khăn cho quá trình điều trị. Cho nên, người bệnh ung thư vú vẫn có thể quan hệ tình dục trong hoặc sau khi điều trị, tầm soát bệnh.

Tuy nhiên, việc quan hệ thuận lợi hay không còn phụ thuộc vào điều kiện sức khỏe và tình trạng tâm lý của người bệnh. Bởi nhiều người bệnh điều trị ung thư bằng hóa trị và liệu pháp hormone, dẫn đến suy giảm sức khỏe, giảm ham muốn và mắc chứng khô âm đạo…. Đó là chưa kể đến tâm lý tự ti, mặc cảm nếu bị cắt một hoặc 2 bên ngực. Chính vì vậy, người vợ/chồng cần phải động viên và giúp đỡ để người bệnh vượt được qua bệnh tật cũng như những rào cản tâm lý.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *