Chứng phì đại tuyến tiền liệt có nguy hiểm không?

Bàng quang rất dễ nhiễm trùng, nếu bị sỏi bàng quang sẽ dẫn tới tắc nghẽn nước tiểu và máu, dẫn tới bàng quang bị trống rỗng, hình thành nên sỏi.

là gì? Đó là sự gia tăng kích thước của tuyến tiền liệt ở nam giới trung niên và cao tuổi. Người mắc bệnh thường tiểu tiện khó khăn, tiểu nhiều lần, có nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu. Vậy nguyên nhân gây là gì?

Nguyên nhân gây phì đại tuyến tiền liệt

Người bệnh có tiền sử mắc các bệnh về đường tiết niệu, bệnh nội tiết, không được điều trị triệt để.
Thường xuyên trong trạng thái căng thẳng, mệt mỏi kéo dài.
Người ra mồ hôi nhiều, không cung cấp đủ nước cho cơ thể.
Làm việc trong môi trường ô nhiễm.
Có chế độ dinh dưỡng không đủ chất, thiểu hút khoáng tố nhóm kháng oxy-hóa.
Lạm dụng các đồ uống có cồn, chất kích thích, chất béo động vật…
Phì đại tuyến tiền liệt có nguy hiểm không?

Nhận biết bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Dưới đây, là những dấu hiệu nhận biết bệnh phì đại tuyến tiền liệt:

Tiểu nhiều lần: Người bị phì đại tuyến tiền liệt thường có số lần đi tiêu ban ngày tăng lên 3-4 lần so với mức bình thường và tăng 2-3 lần vào ban đêm. Người bệnh luôn có cảm giác buồn tiểu, mặc dù khoảng cách giữa hai lần đi tiểu rất ngắn.
Tiểu khó: Mặc dù có cảm giác buồn tiểu, nhưng phải đứng một lúc mới có thể đi tiểu được. Dòng nước tiểu nhỏ, dòng tiểu yếu, có thể bị đái dắt.
Tiểu són: Người mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt, nước tiểu tự bài tiết không thể kiềm chế khi ngủ.
Tiểu ngắt quãng do hình thành sỏi bàng quang, làm cho quá trình đi tiểu bị ngắt quãng.

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt có nguy hiểm không?

Phì đại tuyến tiền liệt có nguy hiểm không? Bệnh phì đại tuyến tiền liệt nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm như:

– Nhiễm trùng đường tiết niệu: Người bệnh có triệu chứng tiểu ra máu, tiểu buốt, tiểu nhiều lần…khi đường tiết niệu bị nhiễm trùng. Nếu gặp tình trạng này cần tiến hành làm phẫu thuật để cắt bỏ một phần tuyến tiền liệt, để giảm bớt tình trạng viêm nhiễm.

– Gây bí tiểu cấp tính: Phì đại tuyến tiền liệt nếu để lâu ngày không điều trị sẽ gây ra những cơn đau đột ngột, có thể làm mất khả năng đi tiểu. Từ đó người bệnh phải tiến hành phẫu thuật hoặc dùng ống thông tiểu.

– Dẫn tới sỏi bàng quang: Bàng quang rất dễ nhiễm trùng, nếu bị sỏi bàng quang sẽ dẫn tới tắc nghẽn nước tiểu và máu, dẫn tới bàng quang bị trống rỗng, hình thành nên sỏi.

– Gây tổn thương thận và bàng quang: Bàng quang bị nhiễm trùng sẽ ảnh hưởng tới thận, suy giảm chức năng của thận. Nếu bàng quang rỗng kéo dài sẽ khiến bàng quang hoạt động yếu đi, gây áp lực ở bàng quang hại cho thận.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *