Những nguyên nhân gây bệnh ung thư vú phổ biến nhất

Một trong những nguyên nhân gây bệnh khác đó là do yếu tố di truyền (tiền sử bệnh gia đình).

Yếu tố tuổi tác

Bất kì độ tuổi nào cũng có nguy cơ bị ung thư vú, tuy nhiên tuổi trung bình của phụ nữ khi được chẩn đoán ung thu vú là 60. Phụ nữ càng lớn tuổi thì càng có khả năng cao mắc bệnh ung thư vú với nhiều nguyên nhân khác nhau. Bệnh gia tăng theo cấp số mũ ở nữ giới sau tuổi 30. Chính vì vậy, khi ở độ tuổi càng cao chị em nên chú ý nếu thấy có bất kì dấu hiệu nào nghi ngờ ung thư vú nên đi khám để được chẩn đoán.
Có tiền sử mắc các bệnh ung thư

Những người có tiền sử mắc các bệnh như: Ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư đại trực tràng…là những đối tượng dễ mắc bệnh ung thư vú. Bệnh ung thư vú có liên quan tới những thay đổi sinh lý bình thường như, khi bắt đầu có kinh nguyệt hoặc bắt đầu mãn kinh. Nếu nữ giới có kinh nguyệt trước 12 tuổi và mãn kinh sau tuổi 55 có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư vú so với đối tượng khác.
Nguyên nhân gây bệnh ung thư vú

Nguyên nhân ung thư vú do di truyền

Một trong những nguyên nhân gây bệnh ung thư vú khác đó là do yếu tố di truyền (tiền sử bệnh gia đình). Những người phụ nữ có liên quan huyết thống với người đã mắc bệnh ung thư vú, có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao hơn so với những người khác, nếu có mối quan hệ huyết thống gần gũi với mẹ, chị, em gái, con gái. Nguyên nhân là do đột biến gen, sự đột biến này có thể di truyền lại trong những mối quan hệ huyết thống gần gũi.
Tuy nhiên, đây không phải là nguyên nhân chính xác gây ung thư vú dựa trên số liệu thống kê, vì có tới 80% phụ nữ bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú không có tiền sử gia đình có người mắc bệnh ung thư.
Do chế độ ăn uống và luyện tập hàng ngày

Ai là người có nguy cơ mắc ung thư vú? Đó là những thừa cân hoặc quá béo sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao hơn. Uống rượu với liều lượng cao có nguy cơ bị ung thư vú cao, uống rượu càng nhiều càng làm gia tăng nguy cơ phát triển bệnh.
Để phòng tránh ung thư vú hiệu quả, nên duy trì tình trạng thể chất tốt thông qua việc tập luyện thể thao để làm giảm nguy cơ ung thư vú. Việc luyện tập thể dục đều đặn giúp giảm lượng estrogen, chống béo phì, giảm lượng insulin, tăng cường hệ miễn dịch…chống lại ung thư hiệu quả. Một số nghiên cứu chứng minh rằng, nữ giới tập thể dục thường xuyên trước mãn kinh có những thuận lợi lâu dài để chống lại bệnh ung thư vú.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *