Bí quyết theo dõi dịch nhầy tử cung giúp tránh thai hiệu quả

Còn nếu muốn mang thai thì hãy lên kế hoạch quan hệ trước và sau ngày rụng trứng 3 – 4 ngày.

Cách theo dõi và kiểm tra chất nhầy tử cung

Chất nhầy tử cung là gì?

Chất nhầy tử cung thực chất là tập hợp của các niêm mạc tử cung. Có nhiệm vụ giống như một chiếc “nút chai” bảo vệ tử cung. Khi tử cung co bóp, chiếc “nút” sẽ bị bật ra và thoát ra ngoài theo đường âm đạo. Chất nhầy tử cung có màu trong suốt, giống như lòng trắng trứng gà và có thể kéo thành sợi.

Cách theo dõi và kiểm tra dịch nhầy tử cung để mang thai hoặc tránh thai hiệu quả

Theo các chuyên gia, dựa vào chất nhầy tử cung, chị em phụ nữ có thể xác định được ngày trứng rụng chính xác nhất để tránh thai hoặc mang thai theo ý muốn theo quy luật: Lượng nội tiết tố estrogen thường sẽ tăng lên sau mỗi chu kỳ kinh nguyệt, do đó chất nhầy tử cung cũng nhiều hơn bình thường. Nhất là khoảng thời gian trước khi trứng rụng.

Do đó, dựa vào số lượng và chất lượng của chất nhầy tử cung, chị em có thể dễ dàng xác định được thời điểm trứng rụng. Từ đó lên kế hoạch tránh thai hoặc mang thai theo ý muốn.

Hướng dẫn cách theo dõi và kiểm tra dịch nhầy tử cung

Cách kiểm tra dịch nhầy tử cung

Có 3 cách kiểm tra dịch nhầy tử cung để tránh thai hoặc mang thai theo ý muốn. Các bạn có thể chọn 1 trong 3 để thực hiện, miễn là bạn thấy thoải mái nhất:

Cách kiểm tra dịch nhầy tử cung để mang thai hoặc tránh thai hiệu quả

Dùng giấy vệ sinh để lấy dịch nhầy tử cung ở âm đạo.
Dùng ngón tay để kiểm tra độ lỏng hoặc đặc của dịch nhầy ở âm đạo. Với cách này, các bạn nên vệ sinh và cắt móng tay sạch sẽ trước khi kiểm tra. Đồng thời, trong quá trình kiểm tra, tuyệt đối không nên thụt quá sâu vào trong âm đạo,…vì sẽ khiến âm đạo bị tổn thương hoặc viêm nhiễm.
Dùng ngón trỏ và ngón giữa cho sâu vào trong cổ tử cung để lấy dịch nhầy. Tuy nhiên, khuyến cáo không nên thực hiện cách kiểm tra dịch nhầy tử cung này, vì nếu không cẩn thận sẽ khiến cơ quan sinh dục bị tổn thương, viêm nhiễm, chảy máu.
Sau khi đã lấy được dịch nhầy tử cung, bạn dùng ngón cái và ngón trỏ để kiểm tra độ kết dính của dịch bằng cách kẹp 2 ngón tay lại rồi kéo ra:

Nếu dịch nhầy quá đặc, khả năng thụ thai thấp.
Nếu dịch nhầy lỏng, trong suốt, độ kết dính tốt và có thể kéo thành sợi dài hơn 2cm thì khả năng thụ thai thành công rất cao.

Bạn nên thực hiện cách kiểm tra và theo dõi dịch nhầy tử cung hàng ngày và ghi lại chi tiết số lượng, chất lượng, tính chất, màu sắc, độ kết dính và màu của dịch….Nên chú ý cả đến độ ẩm ướt của cô bé nữa.

Cách theo dõi dịch nhầy tử cung để xác định ngày trứng rụng

Sau đó, bạn so sánh những ghi chép với nhau để xác định được giai đoạn dịch nhầy có màu trắng trong rõ ràng nhất, độ kết dính tốt nhất và số lượng nhiều nhất. Đồng thời, âm đạo ẩm ướt hơn bình thường. Bởi đó chính là thời điểm trứng rụng đang đến gần.

Tính chất của dịch nhầy tử cung

Dịch nhầy khó thụ thai

Là giai đoạn sau chu kỳ kinh nguyệt, lúc này dịch nhầy sẽ có tính chất:

Số lượng ít.
Đặc quánh và dính như keo hồ.
Có màu vàng nhạt hoặc trắng đục.
Dịch nhầy dễ thụ thai

Là giai đoạn trứng rụng. Nếu muốn tránh thai thì không nên quan hệ trong giai đoạn này hoặc sử dụng bao cao su. Còn nếu muốn mang thai thì hãy lên kế hoạch quan hệ trước và sau ngày rụng trứng 3 – 4 ngày.

Âm đạo ẩm ướt hơn bình thường.
Dịch nhầy tử cung lỏng, trong suốt, độ kết dính cao,…giống như lòng trắng trứng gà.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *