Thế nào là khô âm đạo? Khô âm đạo có nguy hiểm không

Chính vì vậy, những phụ nữ bị thường có tỷ lệ thụ thai thành công thấp hơn phụ nữ bình thường, một số bị vô sinh – hiếm muộn.

Thông thường, âm đạo – âm hộ của phụ nữ có một chất dịch nhày gọi là khí hư. Tác dụng của khí hư là giữ độ ẩm cho âm đạo và ngăn ngừa các tác nhân gây bệnh cho cơ quan sinh dục – sinh sản. Trong quan hệ tình dục, khí hư có tác dụng như một chất bôi trơn tự nhiên, giúp dương vật dễ dàng di chuyển vào âm đạo hơn, đồng thời vừa tạo điều kiện vừa là chướng ngại vật khi tinh trùng đến gặp trứng.

Tuy nhiên, không phải chị em phụ nữ nào cũng có dịch âm đạo, nhất là những phụ nữ chuẩn bị bước vào độ tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh. Và tình trạng không tiết đủ dịch âm đạo hay không có khí hư này được gọi là bệnh khô âm đạo. Tình trạng này không chỉ khiến phụ nữ cảm thấy khô, rát, ngứa, khó chịu, thậm chí là đau và xuất huyết,…mà còn làm giảm khoái cảm, hứng thú quan hệ, chất lượng tình dục và đe dọa đến hạnh phúc gia đình của nhiều cặp vợ chồng.

Khô âm đạo có gây vô sinh không?

Khô âm đạo không phải là nguyên nhân gây vô sinh. Tuy nhiên những biến chứng và hậu quả của nó lại là nguyên nhân gây vô sinh – hiếm muộn ở phụ nữ và các cặp vợ chồng.

Những phụ nữ bị khô âm đạo không chỉ có ham muốn tình dục thấp hơn mà còn có nguy cơ mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa gây vô sinh cao gấp nhiều lần so với phụ nữ bình thường. Đặc biệt, sự mất cân bằng nồng độ pH âm đạo của những phụ nữ khô âm đạo sẽ gây khó khăn cho việc di chuyển và tồn tại của tinh trùng trong âm đạo – âm hộ trước khi gặp trứng, thậm chí môi trường này có thể giết chết tinh trùng. Chính vì vậy, những phụ nữ bị khô âm đạo thường có tỷ lệ thụ thai thành công thấp hơn phụ nữ bình thường, một số bị vô sinh – hiếm muộn.

Với những thông tin chia sẻ trên đây, chắc hẳn các bạn đã hiểu khô âm đạo là gì? Và không âm đạo có gây vô sinh không? rồi phải không. Để khắc phục tình trạng này, các chị em có thể sử dụng thuốc bôi trơn nhân tạo khi quan hệ, tuy nhiên về lâu dài đây không phải một giải pháp tốt. Vì vậy hãy tham khảo cách điều trị và phòng ngừa bệnh khô âm đạo ở phụ nữ hoặc đến gặp bác sĩ để khám, điều trị tận gốc nhé.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *