Nguyên nhân và cách khắc phục chứng đau lưng sau khi sinh

Nhiều bà mẹ, vì muốn con được bú nhiều và bú một cách thoải mái mà đã vô tình khiến mình bị đau lưng khi cố gập và gồng người.

Đau lưng sau khi sinh: Nguyên nhân và cách khắc phục

Thiếu hụt canxi sinh lý

Sau khi sinh nở, thể trạng của chị em phụ nữ còn khá yếu, chưa phục hồi được như lúc ban đầu. Cộng với việc cho con bú thường xuyên đã khiến cho lượng canxi sinh lý bị thất thoát. Và hậu quả là gây ra hiện tượng đau lưng sau khi sinh.
Cách phòng ngừa và khắc phục đau lưng sau khi sinh

Khi đang mang thai: Bên cạnh việc chú ý bổ sung canxi trong từng giai đoạn của thai kỳ, cần tránh làm việc nặng tổn hại đến thắt lưng, cơ bắp và dây chằng. Đồng thời ăn uống khoa học, điều độ để tránh tăng cân quá mức.
Sau khi sinh: Đặc biệt là thời kỳ cho con bú, người mẹ cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, nhất là canxi để kịp thời bù đắp cho lượng năng lượng mất đi.

Giãn dây chằng sinh lý

Sự thay đổi nội tiết và sức nặng của thai nhi trong quá trình mang thai là một trong những nguyên nhân gây đau lưng sau khi sinh ở phụ nữ. Bởi chúng làm lỏng các khớp và dây chằng, đồng thời tạo sức ép lên thắt lưng và cơ bụng, khiến cho vùng lưng kém ổn định và bị đau.
Biện pháp phòng ngừa và cách khắc phục tình trạng đau lưng sau khi sinh hiệu quả: 24h sau khi sinh, người mẹ nên nghỉ ngơi hoàn toàn trên giường, nếu sinh mổ thì có thể nghỉ lâu hơn. Sau đó, đi lại nhẹ nhàng trong nhà để tống sản dịch còn ứ đọng ra, giúp tử cung hồi phục dễ dàng hơn, máu lưu thông tốt hơn và giúp giảm đau lưu hiệu quả quả hơn.
– Bên cạnh đó, khi cho con bú hãy lót một chiếc gối êm mềm sau lưng để giúp áp lực lên cột sống và thắt lưng.
Vận động sau sinh không đúng cách

Sau khi sinh, người phụ nữ thường phải ở cữ và kiêng vận động nặng trong khoảng 1 tháng. Tuy nhiên, có một số người mẹ phải vận động sớm và làm một số công việc nhà cũng như chăm con…. Và đó chính là nguyên nhân khiến phụ nữ sau khi sinh bị đau lưng thường gặp nhất.
Cách khắc phục cho trường hợp này là các mẹ hãy tránh cúi, ngồi xổm hoặc đứng quá lâu. Đặc biệt không bê vật nặng hoặc lao động nặng. Đồng thời chú ý nghỉ ngơi hợp lý. Khi thay tã cho bé, các mẹ nên đặt bé ở một vị trí cao như trên bàn, để tránh phải cúi nhiều và lâu, từ đó làm giảm áp lực và đau mỏi ở vùng thắt lưng.
Tư thế cho con bú

Nhiều bà mẹ, vì muốn con được bú nhiều và bú một cách thoải mái mà đã vô tình khiến mình bị đau lưng khi cố gập và gồng người. Đặc biệt, hầu hết các mẹ đều ngồi để cho con bú, bất kể ngày đêm đã khiến cho vùng thắt lưng và cột sống chịu nhiều áp lực hơn, sản dịch thoát ra chậm hơn và gây tụ máu vùng chậu, từ đó gây đau lưng.
Nguyên nhân gây đau lưng ở phụ nữ sau sinh này khá phổ biến. Và để khắc phục, phòng ngừa, các mẹ nên thay đổi tư thế cho con bú thường xuyên. Nên nằm hoặc đặt một chiếc gối mềm sau lưng khi cho con bú để cả 2 mẹ con cùng thoải mái. Đồng thời, tránh cho con bú quá lâu, và nên vận động nhẹ vùng cổ, vùng thắt lưng sau khi cho con bú xong.
Sinh mổ, nguyên nhân đau lưng ở phụ nữ

Những phụ nữ sinh mổ thường có nguy cơ bị đau lưng sau sinh cao hơn phụ nữ sinh thường. Nguyên nhân là do phương pháp gây tê tủy sống, sinh mổ không đau. Sau khi hết thuốc tê, lưng các mẹ sẽ càng đau hơn.
Cách phòng ngừa và khắc phục nguyên nhân khiến phụ nữ đau lưng sau khi sinh thường gặp này là không nên lạm dụng sinh mổ, chỉ thực hiện khi bắt buộc. Đồng thời, sau khi sinh nên nghỉ ngơi tuyệt đối, chăm sóc tốt hơn sản phụ bình thường, tránh vận động nặng…

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *